Những Điều Cần Lưu Ý Khi Xử Lý Nước Thải Bằng Bể Tự Hoại

Tại nhiều gia đình, xử lý nước thải bằng bể tự hoại là giải pháp rất phổ biến. Nhưng làm thế nào để xử dụng và vận hành bể hiệu quả, xử lý triệt để? Để làm được điều này, chúng ta cần hiểu về hệ thống này.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Xử Lý Nước Thải Bằng Bể Tự Hoại

Xử lý nước thải bằng bể tự hoại cho các gia đình

Bể tự hoại là gì?

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là xu hướng của nhiều gia đình, công trình. Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị đã trang bị cho mình một bể tự hoại. Đây là một hệ thống thu gom nước thải. Sau đó trực tiếp xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải bằng phân hủy tự nhiên hoặc thêm vi sinh xử lý. Hệ thống thu gom này còn thường được gọi là bồn tự hoại hay bể phốt.

Bể tự hoại thường được thiết kế dạng hình chữa nhật hoặc oval. Trong đó thiết kế hình chữ nhật được sử dụng phổ biến hơn cả. Hiện nay, có 2 dòng bể được sử dụng nhiều nhất. Đó là bể truyền thống (xây dựng bằng gạch, xi măng tạo hình như bình thường) và bể tự hoại làm bằng nhựa (hay còn gọi là bể Septic).

Thông thường, bể sẽ có 2 ngăn hoặc 3 ngăn tùy gia đình sử dụng. Trong đó, bể hai ngăn tiết kiệm diện tích và chi phí nên được dùng nhiều nhất. Đối với bể hai ngăn là ngăn chứa và ngăn lắng. Ngăn thứ nhất là ngăn chứa, sẽ chiếm 3/4 tổng thể tích của hệ thống. Ngăn lắng thứ hai nhỏ hơn, chỉ chiếm 1/4 dung tích của bể. Đối với bể ba ngăn, ngăn thứ nhất chiếm khoảng 1/2 dung tích bể. Ngăn thứ hai và thứ ba là ngăn lắng chiếm 1/4 thể tích của bể. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các gia đình có thể chọn bể tự hoại có hai hoặc ba ngăn.

Tại sao cần sử dụng bể tự hoại xử lý nước thải?

Nước thải gia đình, công trình có chứa rất nhiều tạp chất và vi khuẩn. Đây là mối nguy hại nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường khi đào thải mà không xử lý. Trước tiên chúng sẽ tạo ra những mùi hôi thối khó chịu cho gia đình và không gian xung quanh. Sau đó chúng sẽ xâm lấn gây ô nhiễm tầng nước mặt, nước ngầm. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới cảnh quan môi trường.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Xử Lý Nước Thải Bằng Bể Tự Hoại

Tại sao cần sử dụng bể tự hoại xử lý nước thải?

Khi con người tiếp xúc, sử dụng những nguồn nước ô nhiễm này sẽ sinh ra hàng loại các mối nguy hại cho sức khỏe. Điển hình như các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, các bệnh về da liễu…

Với bể tự hoại, các chất ô nhiễm nguy hại cho sức khỏe sẽ được phân hủy trự tiếp tại bể. Nguồn nước thải ô nhiễm hạn chế thải ra môi trường, giảm khả năng gây hại cho sức khỏe.  Vì vậy, sử dụng bể tự hoại xử lý nước thải sinh hoạt là yếu tố rất cần thiết để bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của bạn cùng các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc và lưu ý khi xử lý nước thải bằng bể tự hoại

Nguyên tắc vận hành của bệ tự hoại rất đơn giản. Toàn bộ chất thải đầu tiên sẽ được dẫn xuống ngăn chứa của bể tự hoại. Tại đây, quá trình phân hủy các chất thải trong nước thải sẽ xảy ra. Các vi khuẩn phân hủy và men vi sinh hoạt hóa sẽ được cung cấp vào bể. Vi khuẩn lên men và men vi sinh sẽ đảy mạnh quá trình lên mem để phân tách các chất ô nhiễm và tạo khí thoát ra ngoài. Đồng thời, lớp cặn chứa lắng sẽ được chuyển hóa sang ngăn lắng.

Tại ngăn lắng, các tạo chất cần phân hủy tiếp tục đọng xuống phía dưới đáy bể. Còn phần nước không chứa cặn bên trên đã được xử lý sơ bộ và có thể thải ra ngoài theo đường thoát nước thải.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Xử Lý Nước Thải Bằng Bể Tự Hoại

Xử lý nước thải bằng bể tự hoại hai ngăn

Theo đánh giá, quá trình xử lý nước thải bằng bể tự hoại khá hiệu quả cho các gia đình. Tuy nhiên, chúng mất khá nhiều thời gian để xử lý. Sau một thời gian sử dụng sẽ bị ùn tắc và cần hút dọn các bùn lắng. Việc xây dựng bể cùng cần được tính toán rõ ràng, đảm bảo kỹ thuật để tránh các sự cố. Ngoài ra, hệ thống cũng tốn khá nhiều diện tích cho xây dựng.

Tổng kết

Xử lý nước thải bằng bể tự hoại là giải pháp khá hiệu quả. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào, nguồn nước thải nào cũng phù hợp. Để nắm bắt được giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất, tối ưu nhất, các đơn vị có thể liên hệ với các chuyên gia của PTL chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để PTL đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Gọi điện thoại
097.3535.768
Chat Zalo