Cách Xử Lý Amoni Trong Nước Thải Sinh Hoạt Đơn Giản, Triệt Để

Amoni có nguồn gốc từ chất thải vệ sinh của con người. Chúng có khả năng gây nhiễm khuẩn cao đồng thời gây ảnh hưởng tới mỹ quan gia đình, đô thị. Bởi vậy, xử lý Amoni trong nước thải sinh hoạt là yêu cầu cấp thiết để bảo vệ cuộc sống xanh sạch đẹp.

Tại sao cần xử lý Amoni nước thải sinh hoạt?

Amoni thật ra không quá độc hại.  Nhưng do quá trình xử lý NH4+ chuyển hóa thành (nitrit) NO2- và (nitrat)NO3-. Trong đó nitrit là chất có khả năng chuyển hóa thành Nitrosamin độc hại. Đây là một chất gây ung thư rất nguy hiểm. Bởi vậy, Bộ Y tế đã ra quyết định 1329 yêu cầu nước sinh hoạt đạt chuẩn phải có hàm lượng amoni dưới 1,5mg/l.

Cách Xử Lý Amoni Trong Nước Thải Sinh Hoạt Đơn Giản, Triệt Để

Amoni có thể chuyển hóa thành Nitrosamin gây ung thư rất nguy hiểm

Trên thực tế, những đơn vị kinh doanh, gia đình chưa xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách sẽ có nồng độ cao gấp 20 – 30 lần mức độ cho phép. Và chỉ cần lượng amoni trong nước thải đạt 20mg/l chúng ta đã ngửi thấy được mùi khai.

Amoni xuất phát từ chất thải vệ sinh có khả năng nhiễm khuẩn cao. Nếu tồn tại với hàm lượng cao, chúng có thể tạo ra nhiều tác động nguy hại. Không chỉ gây ô nhiễm mất vệ sinh mà còn sinh ra nhiều bệnh nhiễm khuẩn, ổ dịch, bệnh da liễu, tiêu hóa khác. Thậm chí chúng có thể gây ra ung thư tử vong.

Chính vì vậy, xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt cần được xử lý để đưa về thông số đạt chuẩn. Tránh các tác động xấu đến  sức khỏe của con người.

Giải pháp xử lý amoni trong nước thải đơn giản, hiệu quả

Các gia đình, chung cư có thể tham khảo một trong các giải pháp khử Amoni hiệu quả sau đây:

Cách Xử Lý Amoni Trong Nước Thải Sinh Hoạt Đơn Giản, Triệt Để

Giải pháp xử lý amoni trong nước thải đơn giản, hiệu quả

Phương pháp clo hóa

Đây được coi là một trong những phương pháp khử ion amoni hiệu quả nhất. Clo gần như là hóa chất duy nhất có khả năng oxy hóa amoni ở nhiệt độ phòng để chuyển hóa thành N2 bay hơi. Tuy nhiên, để xử lý hiệu quả, nước thải cần trải qua nhiều gia đoạn.

Tốc độ phản ứng của clo với amoni cũng được đánh giá là diễn ra nhanh hơn với các chất hữu cơ. Chính vì thế, phương pháp có ưu điểm là hiệu quả với chi phí rẻ. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi người vận hành có kiến thức chuyên môn tố. Nếu không lượng Clo dư trong nước sẽ hình thành nên những hợp chất cực kỳ khó chịu.

Phương pháp làm thoáng

Đây là cách khử NH3 ở môi trường có độ pH cao. Độ pH yêu cầu để xảy ra quá trình khử cần đạt từ 10.5-11.

Thông thường để tăng pH cho nước, người ta thường sử dụng vôi hoặc xút. Phương pháp này có hiệu quả tới 90-95%. Nhiệt độ trong phản ứng là yếu tố tác động lớn nhất khi khử bằng tháp làm thoáng. Tốc độ chuyển hóa ion NH4 thành NH3 sẽ diễn ra nhanh hơn khi nhiệt độ nước tăng lên. Sau khi khử amoni, nguồn nước cần được trung hòa bằng axit.

Phương pháp trao đổi ion

Nhà vận hành sẽ sử dụng bể lọc cationit. Tại bể, các ion NH4+ hòa tan được giữ lại và thay thế bằng ion Na+.

Điều kiện để áp dụng phương pháp này là phải giữ pH dao động từ 4.0 tới 8.0. Khi pH không đạt được điều kiện trên hiệu quả xử lý sẽ không đảm bảo, thậm chí là không hiệu quả. Nếu pH nhỏ hơn 4.0 hạt lọc cationit sẽ giữ lại cả hạt H+. Nếu pH lớn hơn 8.0 ion NH4+ sẽ chuyển hóa NH3 và hạt cationit không có tác dụng với NH3. Vì vậy, nhà vận hành cần hết sức lưu ý.

Phương pháp sinh học

Người ta sẽ sử dụng bể lọc nhanh hoặc châm kết hợp với máy thổi khí liên tục để xử lý Amoni. Trong suốt quá trình này, vi khuẩn Nitrosomonas sẽ oxy hóa NH4+ thành NO2-. Vi khuẩn Nitrobacter sẽ tiếp tục oxy hóa NO2- thành NO3-. Quá trình sẽ tiếp tục luân chuyển đến khi hàm lượng NH4+ còn lại thấp nhất có thể.

Cách Xử Lý Amoni Trong Nước Thải Sinh Hoạt Đơn Giản, Triệt Để

Phương pháp sinh học khử amoni hiệu quả

Phương pháp khử nitrat NO3

Cách xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt này không quá phức tạp mà rất hiệu quả. Nhà vận hành sẽ sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược, điện phân, trao đổi ion trong bể ionit. Phương pháp này phù hợp với nước thải sinh hoạt có hàm lượng cặn lắng trong nước thải dưới 1mg/l.

Một số yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả của phương pháp như: Hạn chế sự có mặt của oxy (khử kỵ khí). Oxy phải đạt đến mức gần như bằng 0. Ngoài ra, nguồn cacbon phải đủ lớn. Nhiệt độ phả ứng cần cao để đảm bảo hiệu quả.

Trên đây là các giải pháp xử lý Amoni mà các doanh nghiệp, gia đình có thể tham khảo. Khử amoni là điều cần thiết để bảo vệ mỹ quan môi trường và chính sức khỏe của chúng ta.

Gọi điện thoại
097.3535.768
Chat Zalo